PDA

Xem bản đầy đủ : Thoại Mỹ: Tình đơn phương"Phong_Vũ
06-12-2013, 12:41
Chuyện tình đơn phương của công chúa Nguyễn Thị Ngọc Anh - hoàng nữ vua Gia Long với vị Thiền sư đáng kính đất phương Nam Liễu Đạt Thiệt Thành được người đời ví như câu chuyện tình hoàng tộc bi ai nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam.


[Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])
NSƯT Thoại Mỹ


Với vai diễn công chúa Ngọc Anh, NSƯT Thoại Mỹ đã phả vào hồn nhân vật những tình cảm sâu lắng làm lay động người xem về một mối tình buồn trong vở cải lương “Cuộc đời hòa thượng Liên Hoa” của đạo diễn Nguyễn Hùng, quay vào thượng tuần tháng 11 vừa qua.

Vở có sự tham gia của NSƯT Út Bạch Lan, NSƯT Phượng Loan, cùng các nghệ sĩ Chí Cường, Hồng Lan, Tô Châu, Quốc Kiệt, Điền Trung, Trần Kim Lợi, Thanh Sử, v.v… Đây là vở cải lương hay được đầu tư nghiêm túc, một món ăn tinh thần cho người đam mê nghệ thuật truyền thống.

Thuở đó, đất phương Nam có một vị Thiền sư nổi tiếng là Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành nhờ trí tuệ uyên bác và phẩm hạnh trong sáng, Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành đã trở thành nhà sư đầu tiên của miền Nam được phong quốc sư.

Khi vua Minh Mạng lên ngôi, Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành được vua Minh Mạng vời về kinh thành Huế để làm tăng chùa Thiên Mụ và giảng dạy Phật pháp cho Hoàng tộc Nguyễn.Ngay khi gặp Thiền sư, tam công cháu đã đem lòng say đắm vị Thiền sư, ngày ngày nghe Thiền sư giảng về Phật giáp, thấy sự uyên bác của Thiền sư, càng đem lòng thương nhớ.

Dù biết Thiền sư đã là người nhà Phật, không được phép dính vào duyên trần, nhưng công chúa Nguyễn Thị Ngọc Anh vẫn đề nghị Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành phá giới để nên duyên cùng công chúa.

Thiền sư đã dùng Phật pháp ngày ngày giảng giải cho công chúa, với hy vọng công chúa sớm tỉnh ngộ mối tình oan trái này. Nhưng những cố gắn của Thiền sư không thể ngăn được sự si tình của công chúa Ngọc Anh.

Hòa thượng Phật Ý Linh Nhạc – Trụ trì chùa Từ Ân ở Gia Định viên tịch, Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành đã nhân cơ hội này xin về chùa Từ Ân ở Gia Định làm Trụ trì.

Từ khi Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành rời khỏi kinh thành Huế, công chúa Nguyễn Thị Ngọc Anh ngày đêm thương nhớ Thiền sư, không thiết ăn ngủ.

Trong lúc Vua Minh Mạng đang tìm hiểu nguyên do, công chúa Nguyễn Thị Ngọc Anh xin cha cho vào chùa Từ Ân cúng dường, thực chất là để gặp Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành, nhưng Thiền sư kiên quyết lẫn tránh.

Hụt hẫn vì đường sá xa xôi, phần vì thương nhớ Thiền sư khôn nguôi, công chúa Ngọc Anh đã lâm trọng bệnh, sức khỏe ngày càng sa sát. Lo sợ nguy hại cho bổn mạng của công chúa, nên các tăng trong chùa Từ Ân đành nói sự thật.

Công chúa Ngọc Anh dập đầu lạy trước tịnh thất mà rằng: “Nếu Hòa thượng không tiện ra để gặp tiện thiếp, xin Hòa thượng cho đệ tử nhìn thấy bàn tay của Hòa thượng, đệ tử sẽ hân hoan ra về”.

Cảm động trước tấm lòng của công chúa Nguyễn Thị Ngọc Anh, Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành đã đưa bàn tay qua ô cửa nhỏ. Công chúa si tình đã khóc sướt mướt, nắm chặt và hôn say mê bàn tay Thiền sư.

Nửa đêm hôm đó, khi cả chùa Đại Giác đang yên giấc, tịnh thất của Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành phát hỏa, Thiền sư cũng cháy đen.

Thật ra Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành thấy cuộc đời quá nhiều mộng ảo hão huyền nên ông đã dùng ngọn lửa tự thiêu để thức tỉnh và giáo dục công chúa.

Ba ngày sau, công chúa uống thuốc độc tự vẫn ngay tại hậu viên chùa Đại Giác, kết thúc một mối tình đơn phương bi thương, trở thành giai thoại đất Đồng Nai.


LÊ HOÀNG
Nguồn tin: Báo sân khấu

Trường Sơn
06-12-2013, 13:17
Nghe nói là NSUT này tới giờ vẫn chưa có chồng